Bất động sản Miami (Mỹ) gây lo ngại cho nhà đầu tư thế giới

24-06-2016 15:40:22 129

Là một trong những tâm điểm có sức hút nhà đầu tư bất động sản (BĐS) thế giới cũng như Manhattan, San Francisco, thế nhưng thị trường BĐS Miami đang có sự tăng trưởng không đều, trong đó phân khúc căn hộ hạng sang kém hấp dẫn hơn cả khiến nhà đầu tư nghi ngại.

Hiệp Hội các nhà môi giới BĐS Miami cho biết, trong tháng 6 vừa qua, thị trường có tổng số 1.390 giao dịch, tăng khoảng 8,6% so với cùng kì năm 2014, vượt qua lượng giao dịch kỉ lục theo tháng vào năm 2005.
 
Trong đó, thanh khoản của phân khúc căn hộ tăng khoảng 4,5% so với cùng kì năm 2014, đây là mức tăng trưởng khá thấp bởi thị trường không có thêm nhiều nguồn cung căn hộ mới (cung chỉ tăng khoảng 9% so với năm 2014). Diễn biến này khiến các nhà đầu tư lo ngại lượng căn hộ từ các dự án đang xây dựng và các dự án vẫn đang nằm trên giấy có thể khiến thị trường BĐS Miami bị bội cung trong thời gian tới.
 
Một góc thành phố biển Miami, Mỹ

Hiện tại, giá BĐS tại Miami vẫn đang khá ổn định. Trong tháng 6 vừa qua, giá trung bình loại nhà dành cho một gia đình ở mức 280.000 USD, tăng khoảng 14,9% so với cùng kì năm ngoái, còn giá bình quân của một căn hộ ở mức 205.000 USD, tăng khoảng 7,9%.

Ông Christopher Zoller - GĐ phân khúc nhà ở của Hiệp Hội các nhà môi giới BĐS Miami đánh giá: “Thị trường việc làm phục hồi, lãi suất thấp nhất trong lịch sử cùng với sự hấp dẫn vốn có của BĐS Miami là những yếu tố tạo sức hút với nhà đầu tư trên khắp thế giới”.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, phân khúc BĐS hạng sang tại Miami lại không mấy tươi sáng. Ông Jonathan Miller, GĐ của Miller Samuel, công ty chuyên định giá và tư vấn BĐS có trụ sở tại New York cho biết, hiện một căn hộ cao cấp nằm gần bờ biển Miami có giá trung bình khoảng 2,3 triệu USD, đã giảm khoảng 5% so với cùng kì năm 2014, lượng giao dịch của phân khúc hạng sang cũng đã giảm tới 10%.

Ông Jonathan cho rằng, sở dĩ phân khúc BĐS hạng sang tăng trưởng chậm lại là do nhà đầu tư quốc tế giờ đây không còn mấy mặn mà với thị trường. Trước đây, Miami từng là điểm đến rất hấp dẫn với giới đầu tư, nhưng từ khi đồng Đôla Mỹ mạnh hơn so với nhiều đồng tiền khác, người mua nhà đến từ các nước như Nga, Trung Quốc và Châu Âu lại tỏ ra e dè.

Sladja Stantic, một nhân viên môi giới BĐS của One Sotheby’s International Realty thì cho rằng, trong lúc nhà đầu tư còn đang ngần ngại, thời điểm này lại là cơ hội rất tốt cho những người mua có nhu cầu ở thực.

Thị trường căn hộ hạng sang tại Miami hiện đang gặp khó khăn và dự đoán có thể sẽ còn ảm đạm hơn trong mùa Thu tới.