Giá BĐS London tăng theo dự án đường hầm tàu lửa

07-12-2016 21:13:38 379

Giá nhà đất gần các nhà ga thuộc dự án đường hầm tàu lửa Crossrail ở London hiện đã tăng trung bình khoảng 22% so với hai năm trước.

Theo một nghiên cứu mới đây của ngân hàng Lloyds, giá đất dọc theo tuyến đường Elizabeth thuộc dự án đường hầm tàu lửa Crossrail hiện đã tăng khoảng 22% so với cách đây hai năm, cao hơn đáng kể so với mức tăng 14% của các khu vực lân cận.

Được biết, tuyến đường sắt Elizabeth dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 5 năm sau và phục vụ đầy đủ dịch vụ vận tải vào cuối năm 2019. Những ngôi nhà gần các nhà ga đã rục rịch tăng giá ngay từ khi dự án bắt đầu khởi công.
 
Giá nhà đất gần dự án đường hầm tàu lửa Crossrail tăng đáng kể so với hai năm trước (Ảnh: The Atlantic)

Ngân hàng Lloyds đã thực hiện khảo sát giá BĐS tại 33 nhà ga dọc theo dự án Crossrail, trong đó, có 28 nhà ga ghi nhận xu hướng tăng giá. Đặc biệt, giá nhà đất tại một số khu vực như Abbey Wood, Forest Gate và West Drayton đã tăng tới gần 50% so với thời điểm cuối năm 2014.

Ở phía Tây London, giá nhà tại Burnham dẫn đầu khu vực với mức tăng 40%, theo sau là Slough (34%) và Maidenhead (32%). Trong khi đó, ở phía Đông Nam, giá chỉ tăng khoảng 15%.

Khu vực đắt đỏ nhất trên tuyến đường sắt mới là Paddington, với giá nhà trung bình hơn 1 triệu bảng Anh. Nhà đất ở khu này đã tăng giá khoảng 99% so với thời điểm cách đây 8 năm, khi dự án Crossrail được phê duyệt.

Theo ông Andrew Mason – Giám đốc bộ phận thế chấp của ngân hàng Lloyds dự án Crossrail được xây dựng nhằm kết nối các thị trấn ở Berkshire, Buckinghamshire với Essex và phía Đông Nam London, qua trung tâm thủ đô. Bằng cách cung cấp dịch vụ thường xuyên và nhanh chóng, tích hợp với hệ thống ngầm hiện có, Crossrail sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc di chuyển đến các điểm đến trọng điểm của thành phố như khu trung tâm, bến cảng Canary và sân bay Heathrow.

Ông Mason nhận định: “Dù phải mất ba năm nữa, toàn bộ dự án mới đi được vào hoạt động đầy đủ theo công suất thiết kế, hiệu ứng Crossrail đã tác động mạnh mẽ lên giá nhà đất gần các nhà ga thuộc tuyến đường Elizabeth. Trong thời gian tới, BĐS có thể sẽ còn tiếp tục lên giá.”