Mua nhà bán chênh tại Mỹ: Khó kiếm lãi cao

24-06-2016 16:02:12 113

Từng có thời gian rất nhộn nhịp, thị trường “house flipping”, hay còn gọi là mua nhà bán chênh tại Mỹ hiện vẫn thu hút một lượng nhà đầu tư nhất định. Tuy không nhộn nhịp như trước đây nhưng nếu chịu khó tìm hiểu và nâng cấp tài sản thì nhà đầu tư vẫn thu được khoản lợi nhuận đáng kể.

RealtyTrac, một công ty chuyên cung cấp thông tin bất động sản cho biết, hiện hoạt động mua nhà bán chênh tại Mỹ chỉ chiếm khoảng 4,5% trong tổng số giao dịch được thực hiện trong quý II vừa qua, đã giảm so với con số 4,9% cùng kì năm 2014. Tuy nhiên, lợi nhuận từ kênh đầu tư này có thể đạt tới 36%.

Cụ thể, những thị trường có giá nhà ở mức vừa phải chẳng hạn như Miami, Atlanta, Phoenix hay Minneapolis...sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư mua nhà bán chênh, nhưng ở những thị trường có giá nhà đắt đỏ như San Francisco, Seattle, Denver hay Los Angeles thì lợi nhuận không nhiều.
 
Một ngôi nhà được đầu tư nâng cấp trước khi chào bán

Tại những noei có nhiều ngôi nhà bị ngân hàng tịch thu (distressed homes) như Nevada và Florida, hoạt động mua nhà rồi nâng cấp để bán diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, nếu thời kì thị trường địa ốc sốt nóng nhà đầu tư chỉ việc ngồi chờ giá lên thì giờ đây họ cũng phải tính toán và nâng cấp ngôi nhà mới mong có lợi nhuận.

Một nhà đầu tư bất động sản tên là Christopher Harrison cho biết, anh vừa mua một ngôi nhà tại Northwest, Washington D.C. “Giai đoạn thị trường sôi động, người ta chỉ việc mua và ngồi chờ được giá là bán ra. Còn giờ đây thì khác, nếu bạn muốn mua nhà bán chênh thì chắc chắn bạn phải đầu tư một khoản nhất định vào việc sửa chữa và thiết kế lại ngôi nhà”, Harrison nói.

Ngôi nhà mà Christopher Harrison mua nằm gần một trường học khá nổi tiếng, anh đã chi khoảng 700.000 USD mua lại và đầu tư thêm 400.000 USD để nâng cấp. Harrison cũng nới diện tích sàn lên gấp đôi và rao bán ngôi nhà mới với giá 1,5 triệu USD vào hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, thị trường có những diễn biến không như mong đợi khiến Harrison phải giảm giá tiếp 54.000 USD và hiện đang cân nhắc xây thêm sân đậu xe. Theo Harrison, lần đầu tư này có vẻ hiệu quả hơn vì có nhiều người mua quan tâm đến ngôi nhà của anh hơn.

RealtyTrac cũng có một thống kê cho thấy, các nhà đầu tư giờ đây phải mất trung bình khoảng 6 tháng để bán được nhà, con số cao nhất trong khoảng 8 năm trở lại đây. Ông Daren Blomquist, Phó Giám đốc công ty này cho biết: “Lượng nhà bị tịch thu giao dịch trên thị trường ngày càng ít đi và thời gian chờ để bán được một ngôi nhà cũng kéo dài hơn. Điều này cho thấy hoạt động mua nhà bán lại bắt đầu gặp khó khăn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đang tìm kiếm cơ hội tại các đô thị lớn, rủi ro đầu tư tuy cao hơn nhưng bù lại lợi nhuận cũng hấp dẫn hơn”.

Ông Daren Blomquist cũng cho rằng: “Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng khi quyết định tham gia vào thị trường mua nhà bán chênh bởi lẽ giá nhà hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng rõ rệt trong khi lãi suất có thể sẽ tăng trong thời gian tới, người mua nhà sẽ chưa vội xuống tiền”.

Thực tế cũng cho thấy, hoạt động mua nhà bán chênh không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận, thậm chí với loại nhà có giá dưới 50.000 USD nhà đầu tư có khi còn phải chịu lỗ. Với loại nhà có giá từ 100.000 – 200.000 USD thường dễ có giao dịch hơn với mức lợi nhuận trung bình đạt khoảng 44%.