Người nước ngoài mua BĐS tại Vancouver sẽ phải chịu thuế 15%

03-08-2016 10:09:24 149

Từ ngày 2/8/2016, người nước ngoài mua nhà đất tại một số vùng thuộc Vancouver sẽ phải chịu mức thuế mới là 15%. Đây là một biện pháp nhằm kìm hãm tốc độ tăng giá quá nhanh của thị trường BĐS “nóng” nhất Canada.

Chính quyền British Columbia –tỉnh bang cực Tây của Canada vừa ban hành luật quy định mức thuế mới trong một nỗ lực “hạ nhiệt” thị trường BĐS. Theo đó, mức thuế áp dụng cho người nước ngoài mua nhà đất tại một số khu vực theo quy định sẽ là 15%, có hiệu lực từ ngày 2/8/2016.  

Số liệu mới nhất của công ty nghiên cứu BĐS quốc tế Knight Frank cho thấy, trong năm qua, giá nhà ở Vancouver đã tăng thêm 17,3%. Tính riêng trên thị trường BĐS cao cấp, giá nhà đã tăng vọt lên 26,3%.  Tình trạng người nước ngoài đầu cơ BĐS được cho là một phần nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao, khiến nhiều người dân địa phương không thể mua được nhà với giá rẻ. 
 
Từ hôm nay, người nước ngoài mua BĐS tại Vancouver sẽ phải chịu thuế 15%

Các nhà hoạch định chính sách vẫn đang nỗ lực tìm cách kiểm soát tình trạng giá BĐS tăng quá nhanh ở Vancouver. Thuế mới sẽ được áp dụng cho các giao dịch mua nhà tại Metro Vancouver, trải dài từ đảo Bowen đến Maple Ridge.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, người nước ngoài - chủ yếu là Trung Quốc - đã chi hơn1 tỉ USD để mua BĐS tại British Colombia trong khoảng thời gian từ ngày 10/6 đến 14/7 năm nay. Trong đó, vùng Lower Mainland chiếm 86% tổng số giao dịch.

Thuế mới cũng sẽ được áp dụng cho các công ty mua BĐS để ở. Chính quyền British Columbia có thể kiểm tra tình trạng công dân của giám đốc và những người hưởng lợi từ lợi nhuận doanh nghiệp khi quyết định có bổ sung các loại thuế hay không.

Theo Bộ trưởng Tài chính Canada, nguồn thu từ thuế mới sẽ được sử dụng để phát triển các dự án nhà giá rẻ cho người dân có thu nhập thấp. 

Tuy nhiên, Knight Frank chỉ ra rằng vẫn còn một số lỗ hổng tồn tại và các chi tiết chưa được quy định rõ ràng. Đơn cử, việc tính thuế chỉ dựa trên số người tự khai báo quốc tịch và cung cấp số bảo hiểm xã hội, được kiểm soát bằng các thủ tục kiểm toán mới. Trong khi đó, các trường hợp ủy quyền cho người thân mua nhà vẫn chưa được quy định rõ.  

Knight Frank dự báo thuế mới sẽ góp phần làm giảm doanh số và giá bán nhà do khách hàng nước ngoài sẽ phải cân nhắc trước những chi phí mới phát sinh. Ngoài ra, chính quyền British Colombia có thể sẽ tiếp tục nâng mức thuế BĐS đối với người nước ngoài và mở rộng phạm vi áp dụng ra bên ngoài vùng Lower Mainland. 

Vancouver không phải là thành phố duy nhất trên thế giới đang cố gắng tìm cách ngăn chặn dòng vốn đầu cơ vào thị trường nhà ở. Trước đó, Hồng Kông, Singapore, Úc, Thụy Sĩ và Mexico cũng đã thực hiện cách biện pháp kiểm soát thị trường bằng cách áp đặt thêm thuế mới hoặc hạn chế theo khu vực, loại hình BĐS người nước ngoài có thể sở hữu.