Sôi động thị trường chuyển nhượng khách sạn toàn cầu

24-06-2016 15:24:58 109

Báo cáo mới đây của JLL cho thấy, nửa đầu năm 2015, thị trường chuyển nhượng khách sạn toàn cầu ghi nhận mức giá trị cao kỷ lục 42 tỷ USD, trong đó những quỹ đầu tư quốc gia chiếm nguồn tiền lớn nhất.

Cụ thể, châu Mỹ là khu vực có khối lượng chuyển nhượng lớn nhất, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước, tiếp đến là EMEA, đã đạt 15 tỷ USD, tăng 55%. Riêng khối lượng giao dịch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương lại giảm 6% còn 4 tỷ USD. Trên thị trường khách sạn toàn cầu, tổng giá trị thị trường đạt 42 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2014.

JLL cho biết, những quỹ đầu tư tư nhân từ Châu Mỹ vẫn đang duy trì một lượng đầu tư đáng kể. Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận lượng đầu tư khá lớn từ khu vực Trung Đông và Trung Quốc với 9,8 tỷ USD, tăng 7,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
 
 Giá trị chuyển nhượng khách sạn thế giới đạt 42 tỷ USD

Xu hướng đầu tư từ Trung Đông và Trung Quốc vẫn khá nổi trội mặc dù những biến động gần đây của khủng hoảng nợ công tại Hi Lạp và chứng khoán Trung Quốc. Giám đốc toàn cầu của JLL phân khúc khách sạn và nghỉ dưỡng Mark Wynne Smith cho hay, công ty đã dự báo tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng khách sạn thế giới sẽ đạt 68 tỷ USD trong cả năm nay nhưng hiện giá trị thị trường đã đạt được 60% con số này. Tổng giá trị cả năm nếu không có gì thay đổi sẽ vượt qua con số dự đoán.

Thị trường khách sạn châu Mỹ nhận 4,2 tỷ USD từ nguồn đầu tư ngoại, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà đầu tư Trung Đông và Trung Quốc đã “rót” khoảng 4 tỷ USD.

Trong quý II/2015, một số vụ chuyển nhượng quy mô được tiến hành như Quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi (ADIA) nhận chuyển nhượng khách sạn The New York Edition với trị giá 343 triệu USD, Tập đoàn Sunshine Insurance Group mua lại khách sạn Baccarat Hotel & Residences New York với giá 230 triệu USD.

EMEA - khối thị trường bao gồm các nước khu vực châu Phi, châu Âu và Iran có 9 tỷ USD từ vốn đầu tư nước ngoài.

Hoạt động của quỹ đầu tư quốc gia tại châu Á cũng khá sôi động, mới đây ADIA đã nhận chuyển nhượng 50% cổ phần của 3 khách sạn lớn ở Hong Kong là Hyatt Regency Hong Kong Tsim Sha Tsui, Renaissance Harbour View và Grand Hyatt.