Trung Quốc: Bong bóng bất động sản ngày càng phình to

20-09-2016 11:06:12 500

Việc quá nhiều đối tượng, bao gồm cả chính quyền địa phương và ngân hàng tăng trưởng phụ thuộc vào bất động sản, có khả năng sẽ thổi phồng thêm bong bóng bất động sản vốn đã lớn tại Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, hiện tại chính phủ Trung Quốc đang có những động thái thiếu dứt khoát trong việc hạ nhiệt thị trường địa ốc. Điều này có thể sẽ khiến bong bóng bất động sản (BĐS) tại quốc gia đông dân nhất thế giới ngày càng lớn hơn.

Trong tháng 8/2016, giá trung bình một căn nhà mới tại Trung Quốc tăng 1,3% so với tháng 7, tức tăng lần thứ 17 liên tiếp và là lần tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2011. Chỉ có 4/70 thành phố được khảo sát là giá nhà giảm.
 
Bong bóng BĐS tại Trung Quốc ngày càng lớn. Ảnh: Bloomberg

Bong bóng BĐS mới bắt đầu hình thành hồi năm ngoái tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Thâm Quyến, nay đã lan rộng ra cả các thành phố nhỏ hơn. Thực trạng này khiến chính quyền các địa phương buộc phải đưa ra những biện pháp kiểm soát, nhất là đối với giá đất lô. Hiện nay, tại một số nơi, giá đất lô đã vượt giá nhà xây sẵn.

Chính quyền Thượng Hải đã đưa lệnh cấm đấu giá BĐS, còn các thành phố khác như Quảng Châu, Nam Kinh đang cố gắng ghìm giá. Song, các biện pháp này có thể sẽ mang lại kết quả ngược lại như làm giảm cung, dẫn đến các công ty BĐS tìm cách lách luật.

Chẳng hạn, công ty BĐS Sunac China cho biết sẽ mua 42 dự án BĐS từ Legend Holdings, công ty nắm cổ phần lớn nhất tại Lenovo với giá 13,8 tỷ nhân dân tệ (2,1 tỷ USD).

Đặc biệt, các biện pháp thắt chặt này không tác động tới nhân tố chính khiến giá nhà tăng cao như: Tín dụng thả lỏng; tỷ lệ nợ BĐS trên tổng dư nợ của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Điều này được các công ty BĐS tận dụng triệt để. Đơn cử như Sunac (công ty phát hành trái phiếu bằng USD lãi suất 10% 17 tháng trước) mới đây đã huy động thêm 4 tỷ nhân dân tệ với lãi suất 3,44 - 4%, bất chấp việc này tăng gấp đôi nợ ròng của công ty so với năm 2015.

Có thể thấy, việc quá nhiều đối tượng, bao gồm cả ngân hàng và chính quyền địa phương, tăng trưởng phụ thuộc vào BĐS sẽ thổi phồng thêm bong bóng BĐS vốn đã lớn tại Trung Quốc.