Trung Quốc đầu tư vào BĐS nước ngoài nhiều nhất Châu Á

21-09-2016 13:48:31 368

Theo thống kê của CBRE, trong nửa đầu năm 2016, Trung Quốc đã đầu tư hơn 16 tỷ USD ra nước ngoài, chiếm 60% trong tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài của Châu Á và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

CBRE cho biết, số tiền đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc nhiều nhất là từ các công ty bảo hiểm, chiếm tới 50%, tiếp đến là từ các tập đoàn (23%), chủ đầu tư (10%) và các quỹ tài chính độc lập (9%). Số liệu thống kê cũng cho thấy Mỹ tiếp tục là thị trường mục tiêu cho nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của Châu Á, chiếm tới 52% tổng số vốn đầu tư. New York đã vượt qua London để trở thành điểm đến đầu tư số 1 của Châu Á trong nửa đầu năm nay.

Nguồn vốn từ Châu Á cũng hoạt động mạnh mẽ trong khu vực này khi có nhiều nhà đầu tư đã tìm cách đa dạng hóa các rủi ro của thị trường nội địa và thu về lợi nhuận cao hơn. Trong nửa đầu năm 2016, các tập đoàn của Trung Quốc đã tích cực hoàn tất những giao dịch trọng điểm tại Hong Kong và Nhật Bản trong khi các nhà đầu tư Singapore vẫn tiếp tục hoạt động sôi động tại thị trường Đông Nam Á.

Ada Choi, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á - Thái Bình Dương nhận định: “Nguồn vốn châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc đang tiếp tục thể hiện mong muốn được đầu tư mạnh mẽ vào thị trường quốc tế, nhất là các thành phố cửa ngõ của thế giới, trong đó Mỹ là thị trường mục tiêu nổi bật".

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và nền tảng BĐS vững chắc của Mỹ, các nhà đầu tư từ Châu Á đang chú trọng tận dụng nguồn tài sản tại đây. Những quan ngại về tình trạng suy thoái tại thị trường trong nước đã khiến cho các nhà đầu tư Trung Quốc mong muốn tìm kiếm môi trường đầu tư an toàn hơn và đem lại nguồn lợi nhuận tiềm năng cao hơn.
dòng vốn đầu tư ra nước ngoài
 
Mỹ hiện là thị trường mục tiêu hàng đầu của dòng vốn đầu tư ra nước ngoài có nguồn gốc từ châu Á. Ảnh: Tripadvisor.com

Bà Ada Choi cho biết, các công ty bảo hiểm của Trung Quốc dẫn đầu trong việc đầu tư ra nước ngoài do họ liên tục tìm cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư nước ngoài của mình. Các tập đoàn và quỹ tài chính độc lập cũng hoạt động rất sôi nổi và giữ vai trò quan trọng trong việc đầu tư ra nước ngoài kể từ khi có lượng nguồn vốn đầu tư lớn tại Trung Quốc.

Nữ chuyên gia này cũng cho biết thêm, xu hướng đầu tư ra nước ngoài của Châu Á sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2016 khi vẫn còn một số giao dịch trọng điểm được kỳ vọng sẽ do các nhà đầu tư đến từ Châu Á hoàn tất. Nguồn vốn từ Trung Quốc vẫn sẽ hoạt động tích cực, tuy nhiên mức tăng trưởng sẽ giữ ổn định chứ không tăng quá nhanh.

Cũng theo báo cáo của CBRE, văn phòng cho thuê là loại hình tài sản được các nhà đầu tư Châu Á rất ưa chuộng, chiếm tới 47% tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, phân khúc khách sạn vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư Trung Quốc, trở thành loại tài sản được giao dịch nhiều thứ hai, chiếm tới 33% trong tổng vốn đầu tư. Các nhà đầu tư Châu Á có nhiều kinh nghiệm cũng bắt đầu tham gia đầu tư vào các phân khúc khác như nhà ở cho sinh viên với 2 giao dịch lớn do nhà đầu tư Singapore hoàn tất trong nửa đầu năm 2016.

Bên cạnh phân khúc văn phòng, nhà đầu tư cũng bắt đầu tìm kiếm những cơ hội sinh lời tại những khu vực thứ cấp hoặc phân khúc BĐS "thay thế" như nhà ở sinh viên để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo đó, các giao dịch nước ngoài hàng đầu trong năm 2016 là hoạt động thu mua nhà ở sinh viên tại Anh và Mỹ.

Riêng đối với các nhà đầu tư Châu Á đang muốn mở rộng thị trường và chiến lược thị trường ngách, xuất hiện sự quan tâm ngày càng tăng trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác, liên doanh với các chủ đầu tư bản địa. Các nhà đầu tư đều quan tâm đến quy mô dự án, và nền tảng đầu tư hay liên doanh với doanh nghiệp địa phương là một cách hữu hiệu để đạt được thành công, nhất là khi các chiến lược này đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu.

Nửa đầu năm 2016, nhiều nhà đầu tư Châu Á đã chuyển sang xu hướng đổ tiền vào các giao dịch đầu tư nhằm nhanh chóng mở rộng phạm vi thị trường, tăng từ 29% trong năm 2015 lên 36% trong năm nay. 5 trong số 10 thương vụ đầu tư ra nước ngoài hàng đầu của Châu Á là các giao dịch đầu tư. Ngoài ra, một số giao dịch lớn trị giá trên 500 triệu USD đã được hoàn tất trên thị trường, chiếm 45% tổng số giao dịch.