Trung Quốc: hét giá 5 tỷ đồng cho ngõ nhỏ 10m2

29-06-2016 10:53:27 101

Một con ngõ nhỏ chỉ rộng chưa đến 10m2 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) được rao bán với giá 1,5 triệu nhân dân tệ (hơn 5,2 tỷ đồng)

 
Con ngõ nhỏ rộng chưa đến 10m2 được rao bán với giá hơn 5,2 tỷ đồng

Một con ngõ nhỏ ở Bắc Kinh được rao bán với giá 1,5 triệu nhân dân tệ (hơn 5,2 tỷ đồng) khiến nhiều người choáng váng. Nó có mức giá cao như vậy là do nằm ở vị trí đắc địa gần một trường tiểu học công lập nổi tiếng, nơi mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn con được vào học ở đây.

Con ngõ nhỏ rộng chưa đầy 10m2, dẫn thẳng vào căn nhà cổ kính theo phong cách truyền thống của người Trung Quốc. Mới nhìn qua không ai nghĩ nó có mức giá cao bằng một căn hộ liền kề như vậy. Con ngõ nhỏ thậm chí chật chội đến mức nếu 2 người đi xe đạp cùng lúc sẽ phải tránh nhau.

Với một khoảnh đất nhỏ như thế này, không ai xác định sẽ sinh sống ở đây hay xây dựng nhà cửa. Thế nhưng, mua con ngõ này là cách để phụ huynh có cơ hội ghi tên cho con mình vào học ở ngôi trường nổi tiếng gần đó.
 

Các phụ huynh muốn mua con ngõ này nhằm mục đích làm hộ khẩu thường trú trong khu vực để con được vào học ở trường công lập nổi tiếng. Bởi theo quy định ở Trung Quốc, trường công lập ở khu vực nào chỉ nhận học sinh trên địa bàn đó. Chính quy định này khiến cho giá nhà gần những trường học tốt tăng giá "chóng mặt".
 


Tuy con ngõ rất nhỏ nhưng có giá trị vì ở gần trường học danh tiếng

Những gia đình giàu có nhưng không sống trong khu vực có trường tốt sẽ tìm cách mua nhà hoặc bất động sản để nghiễm nhiên là cư dân có hộ khẩu gần đó. Mặc dù giá có cao ngất ngưởng, song vì sự học hành của con cái nên bố mẹ giàu có vẫn không ngần ngại chi tiền.