Úc buộc nhiều nhà đầu tư nước ngoài bán nhà đã mua

24-06-2016 15:40:42 123

Dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc và Đông Nam Á đang khiến những vấn đề trên thị trường bất động sản (BĐS) Australia ngày càng thêm trầm trọng.


Trong bối cảnh giá BĐS tăng chóng mặt khiến việc sở hữu một căn nhà trở nên vượt quá khả năng của nhiều người Australia, Chính phủ nước này đang phải đối mặt với áp lực phải đưa giá nhà về mức hợp lý hơn. Ảnh: Reuters

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhà tại Australia đã bị nhà chức trách nước này ra lệnh phải bán đi ngôi nhà đã mua. Lệnh bán nhà được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ nước này lo ngại giới đầu tư nước ngoài, trong đó có khách hàng Trung Quốc, vi phạm luật sở hữu nhà ở của nước này.

Tờ Wall Street Journal đã dẫn lời ông Joe Hockey, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia cho biết, người mua nhà nước ngoài đã được yêu cầu phải bán ra 6 BĐS ở các thành phố Sydney, Brisbane và Perth. Những căn nhà này có giá trị trong khoảng từ gần 113.000 USD cho tới 1,38 triệu USD.

Tuy nhiên, yêu cầu nhà đầu tư bán nhà nói trên mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính tiết lộ, các cuộc điều tra của nhà chức trách nước này đã phát hiện ra 462 vụ nhà đầu tư nước ngoài bị tình nghi có hành vi vi phạm luật sở hữu nhà ở của Australia.

Tháng 5/2015 vừa qua, Chính phủ Australia đã tăng cường đầu tư ngân sách cho việc thực thi pháp luật về sở hữu nhà ở. Từ tháng 6 tới nay, số vụ điều tra về nhà đầu tư nước ngoài vi phạm luật sở hữu nhà ở tại Australia đã tăng hơn gấp đôi.

Theo dự kiến của ông Hockey, sẽ có thêm nhiều người nước ngoài bị nhà chức trách buộc phải bán nhà ở Australia trong thời gian tới. Ngoài ra, hình phạt dành cho những nhà đầu tư vi phạm này dự kiến cũng sẽ tăng lên.

Trong bối cảnh giá BĐS tăng chóng mặt khiến cho việc sở hữu một căn nhà vượt quá khả năng của của nhiều người Australia, Chính phủ nước này đang đối mặt với áp lực phải đưa giá nhà về mức hợp lý và kiềm chế làn sóng các nhà đầu tư mua nhà mà nhiều người quan ngại là có thể đẩy thị trường lên mức thiếu bền vững. 

Hiện nay, nền kinh tế Australia đã giảm tốc sau một thời gian dài ngành khai mỏ phát triển mạnh. Vì thế, nhiệm vụ kiềm chế cơn sốt nhà đất càng trở nên cấp bách. 

Các chuyên gia và giới chức Australia đang lo ngại trước việc dòng tiền từ Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ càng khiến cho những vấn đề trên thị trường BĐS nước này thêm trầm trọng. 

Hồi tháng 4/2015, Ủy ban Rà soát đầu tư nước ngoài Ausralia cho biết, hiện Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất đổ vào Australia, với tổng mức vốn đầu tư lên tới 27,6 tỷ Đôla Australia trong năm 2014. Trong đó, lĩnh vực BĐS chiếm khoảng một nửa lượng vốn này.

Còn vào tháng 3/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia cũng cho biết đã ra lệnh cho một khách mua đến từ Hồng Kông phải bán lại căn biệt thự trị giá 39 triệu Đôla Australia đã mua trước đó. Nguyên nhaanlaf các nhà điều tra đã phát hiện ra căn nhà này được mua bất hợp pháp.

Những lệnh bán nhà mới nhất mà giới chức nước này đưa ra cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm vào 5 nhà đầu tư đến từ 4 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. 

Một số người trong số này đã mua nhà với sự thông qua của cơ quan chức năng Australia, tuy nhiên, tình thế sau đó thay đổi; vài người khác lại vi phạm quy định ngay từ đầu khi mua nhà mà không có sự phê chuẩn của chính quyền.

Ông Hockey cho hay, các nhà đầu tư trên đã tự nguyện khai báo với nhà chức trách để được hưởng chế độ miễn truy tố hình sự mà Chính phủ Australia công bố hồi tháng 5. Họ được gia hạn cho thời gian 12 tháng để bán nhà.

Chế độ miễn truy tố hình sự đối với nhà đầu tư mua nhà bất hợp pháp tại Australia chỉ có hiệu lực đến hết ngày 30/11 năm nay. Sau thời hạn nêu trên, người nước ngoài mua nhà bất hợp pháp sẽ đối mặt với hình phạt tối đa 125.500 Đôla Australi hoặc ngồi tù 3 năm. Họ cũng sẽ bị mất toàn bộ số lãi có được nhờ mua BĐS liên quan, hoặc 25% giá mua hoặc 25% giá thị trường của căn nhà, tùy khoản nào lớn hơn.

Những bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà môi giới BĐS hay tư vấn tài chính, cũng có thể bị truy tố nếu trợ giúp cho các vụ mua nhà bất hợp pháp.