Nhà cổ ở Tp.HCM: chờ sập mới cho sửa?

23-08-2016 11:23:39 449

1.500 biệt thự xây dựng trước năm 1975 vẫn đang tồn tại ở Tp.HCM. Do vướng quy định, nhiều nhà, biệt thự cổ không được phép phá bỏ, xây mới dù đã xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều ngày qua, Tp.HCM liên tục hứng chịu những trận mưa lớn. Hàng loạt nhà liền kế từ số 220 đến 240 Võ Văn Kiệt (Bến Chương Dương cũ, quận 1, Tp.HCM) bị bong tróc tường. Những hộ dân sinh sống trong những căn nhà này đều đang rất bất an.

Nhà sập mới được sửa?

Những ngôi nhà liền kề đang bị bong tróc được xây dựng từ năm 1917, vốn là trụ sở của Công ty Nước mắm Liên Thành. Thời điểm đó, bến Chương Dương náo nhiệt. Nơi đây là kho chứa muối, tẩm ướp cá tươi, kho ủ nước mắm... Theo thời gian, trụ sở được bán cho khá nhiều người, trở thành nhà ống liền kề. Mặc dù nằm ngay khu đất “vàng”, mặt tiền hướng ra bờ kênh nhưng các nhà đầu tư đều ngại mua những căn nhà này vì biết rõ sẽ không được xây mới. 
 
Các căn nhà cổ vốn là trụ sở Công ty Nước mắm Liên Thành (quận 1, Tp.HCM) xây dựng từ thời Pháp thuộc

Ông Nguyễn Hà, chủ một căn hộ cho biết hơn chục năm qua ông mang đơn đi khắp nơi chỉ mong đập phá căn nhà để xây mới nhằm bảo đảm an toàn nhưng không được phép chỉ vì căn nhà ông đang ở là nhà cổ.

Chủ một căn hộ khác, bà Phạm Thị Liên cho biết do trước đây những căn nhà này là kho chứa nước mắm nên dưới nền còn rất nhiều muối. Những lúc trời mưa, hơi muối bốc lên thấm vào vách tường khiến gạch bị hư, vôi bong tróc, tường bị nứt. Nhiều bức tường, chỉ cần dùng chân đạp mạnh là có thể sụp từng mảng. Bà Liên bức xúc: “Chúng tôi khổ lắm rồi. Phải chăng chờ đến lúc nhà sập, chính quyền mới cho sửa?”   

Hình thành bộ tiêu chí phân loại
Mới đây, căn biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp ở địa chỉ 237 Nơ Trang Long (phường 11, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) bị chủ nhà đập bỏ vì lý do xuống cấp nghiêm trọng. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã ngăn chặn việc tháo dỡ.

Theo ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM, lý do việc tháo dỡ bị ngăn chặn là do căn biệt thự cổ nêu trên thuộc nhóm 1. Những biệt thự thuộc nhóm này không được tháo dỡ, đập phá. Sau vụ sập biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), một thành viên Hội đồng Phân loại biệt thự Tp.HCM cho biết UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà, biệt thự cổ trên địa bàn. Những công trình đang xuống cấp phải khoanh vùng lại. Vị cán bộ này cho biết “Phải quản lý chặt, tránh trường hợp chủ nhà lợi dụng cơ chế tu sửa để tự ý tháo bỏ”. Hàng ngàn căn nhà, biệt thự cổ tại Tp.HCM không được thay đổi hiện trạng chính vì nguyên nhân này.

Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM đã trình UBND TP bộ tiêu chí phân loại biệt thự vào cuối tháng 7. Nếu được phê chuẩn, bộ tiêu chí này sẽ giúp phân loại biệt thự theo từng nhóm. Trên cơ sở đó mới cho phép loại biệt thự nào được bảo tồn, loại nào được tháo dỡ.

Rất nhiều cơ quan chức năng ở Tp.HCM phải thống kê, tiếp nhận ý kiến các chuyên gia gần 6 năm qua để có được bộ tiêu chí nêu trên. Trong quãng thời gian dài này cũng như trước đó, người dân sống trong biệt thự cổ hết sức bất an với chính căn nhà của mình.