Tháng 9, Tp.HCM sẽ ban hành quyết định mới về việc phân lô, bán nền

455

Hiện nay, Tp.HCM đang gặp phải tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, nguyên nhân một phần bởi sự quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhất là các quận huyện.

Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa trong phiên chất vấn lãnh đạo thành phố tại kỳ họp thứ hai, HĐND Tp.HCM khóa IX diễn ra mới đây.

Trước nhiều thắc mắc của cử tri về thực trạng quản lý nhà đất, ông Lê Văn Khoa đã thừa nhận có tình trạng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã lơ là, buông lỏng quản lý về tách thửa, phân lô, bán nền trên địa bàn.

Theo nhiều cử tri, quyết định 33 (33/2014/QĐ-UBND) quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa, quyết định này thay thế cho quyết định 19 (19/2009/QĐ-UBND). Nhưng quyết định 33 chỉ quy định diện tích đất ở, trong khi quyết định 19 có quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa là 1.000m2.

Như vậy là khi người dân có nhu cầu tách thửa để tặng hoặc cho gặp rất nhiều khó khăn khi phải bảo đảm tối thiểu diện tích này mới được tách. Nhưng theo ông Lê Văn Khoa, từ khi Luật Đất đai ra đời thì Luật này quy định cấp tỉnh, thành chỉ được quyền tách thửa đất ở mà thôi. Vì vậy, thành phố phải làm theo luật.
 
Hiện nay, Tp.HCM đang gặp phải tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan

Trên cơ sở Luật Đất đai, UBND Tp.HCM ban hành quyết định 33. Bối cảnh của việc ra quyết định 33 xuất phát từ nhu cầu có thật và hết sức chính đáng của người dân ở ngoại thành, vùng ven. Đó là nhu cầu tách thửa cho con, bao gồm cả trường hợp tách thửa để thay đổi nơi ở, ra riêng,... Tp.HCM cho hay, mục đích chính của quyết định 33 là quy định tách thửa đối với đất ở cho phù hợp với thực tiễn sử dụng đất của thành phố.

Về tình hình phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố theo quyết định 33/2014 của thành phố, ông Lê Văn Khoa cho biết quyết định này ra đời đã đáp ứng được nhu cầu tách thửa của người dân. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế lại xuất hiện mặt trái là tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan.

Ông Khoa cho biết, nguyên nhân dẫn tới mặt tiêu cực này là do sự quản lý của các cơ quan, nhất là quận huyện chưa được chặt chẽ. Thậm chí nhiều địa phương đã buông lỏng quản lý.

Để khắc phục những bất cập trên, ông Khoa cho hay, UBND Tp.HCM sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện nghiên cứu để bổ sung, điều chỉnh, thậm chí nếu cần có thể thay thế bằng một quyết định mới về phân lô, tách thửa trên cơ sở đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, ngăn ngừa những khiếm khuyết trước đây.

Ông Lê Văn Khoa khẳng định, yêu cầu của thành phố là đến hết tháng 8, chậm nhất là đầu tháng 9, Sở Tài nguyên - Môi trường phải dự thảo xong vấn đề này., rồi công khai xin ý kiến rộng rãi nhân dân thành phố nhằm có được một dự thảo tốt nhất để thành phố ký ban hành ngay trong tháng 9/2016.
<