Bất động sản TP Hồ Chí Minh dịch chuyển vì..mùi hôi

01-11-2016 14:03:11 414

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang có sự dịch chuyển mạnh vì một nguyên nhân khá lạ là do ..mùi hôi. Khu vực phía Nam Sài Gòn gặp một số khó khăn bán nhà do nguồn cung tăng khá nhưng và ảnh hưởng môi trường xuất hiện mùi hôi khiến cho người tiêu dùng không cần mấy hứng thú, chuyển dịch dần sang khu Đông

Bất động sản khu Nam Sài Gòn gặp hạn
 
Khu nam sài gòn

Thực tế cho thấy, tình trạng mùi hôi tại khu Nam Sài Gòn trong thời gian vừa rồi đã ảnh hưởng khá nặng cho dân cư tại đây, nhất là những buổi chiều tại các công viên xuất hiện mùi khó chịu. Kể cả những bữa cơm gia đình, mùi hôi xuất hiện khiến không khí đoàn tụ giảm hẳn, ăn cơm mất ngon. Đến tối đi ngủ cũng không được ngon giấc do còn ám ảnh thoang thoảng mùi hôi. Không chỉ tại các khu dân cư sinh sông, khu đô thị Phú Mỹ Hưng quận 7 cũng chịu chung bầu không khí hôi thối.

Vừa qua, công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng đã đề đơn xin sự hỗ trợ từ UBND TpHCM, đề nghị có biện pháp kịp thời để giải quyết vấn đề mùi hôi đang lan tỏa trên khắp khu vực, tác hại đến hoạt động hàng ngày, sức khỏe người dân. Đồng thời, công ty đã tổ chức buổi nói chuyện với cư dân khu vực về tình trạng này.

Dựa theo kết quả khảo sát của Sở TN& MT TpHCM, bản quản lí khu liên hiệp xử lí chất thải cho biết: Mùi hôi bắt nguồn từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Điều đáng nói ở đây, mùi hôi không những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của người dân khu Nam, mà còn ảnh thưởng đến toàn bộ thị trường bất động sản do tâm lí người mua nhà e ngại môi trường sống ô nhiễm.

Kết quả ghi nhận từ sàn giao dịch bất động sản, hàng loạt khách hàng đã hủy tiền cọc giữ chỗ mua căn hộ tại một số dự án, hoặc đến thời điểm đặt cọc thì thay đổi quyết định không mua do mùi hôi kéo dài, vẫn chưa thấy hoạt động xử lí dứt điểm.

Đại diện một doanh nghiệp nhà đất có dự án trên đường Nguyễn Hữu Thọ đưa ra ý kiến:

Mùi hôi khu Nam trong thời gian vừa rồi ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh bán hàng tại các dự án. Nếu trong tương lai không sớm khắc phục thì tình trạng tồn hàng tại các dự án có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói:

“Ngập nước, kẹt xe, tiếng ồn, ô nhiễm không khí là những điểm trừ với các các dự án khu đô thị. Tuy nhiên, việc ngập nước, kẹt xe, hay tiếng ồn có thể chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, còn ô nhiễm môi trường từ bãi rác thì kéo dài liên tục và gây ảnh hưởng rất lớn”.
Ông cũng chia sẻ, rác thải là một trong khó khăn khó giải quyết tại các khu đô thị, không những tại Việt Nam mà nhiều nước lớn cũng gặp tình trạng này, việc xử lí cần chi phí cao, công nghệ lớn.

Đặt ra bài toán nan giải, yêu cầu sự tham gia hợp tác của nhiều ngành chức năng.

Khu Đông Sài Gòn hưởng lợi
 
Khu Đông Sài Gòn

Do thị trường nhà đất tại khu vực phía Nam Sài Gòn gặp khó khăn bởi mùi hôi, thì đây là cơ hội cho khu Đông khiến lượng nhu cầu lớn từ khách hàng chuyển dịch sang thị trường khu vực này. Theo ghi nhận, vừa qua, có khá nhiều dự án thuộc khu vực phía Đông đạt được kết quả bán hàng khá tốt.

Tiêu biểu:
  • Dự án Him Lam Phú Đông, tọa lạc tại Phạm Văn Đồng: Mở bán gần như hết 400 căn hộ trong thời gian khá ngắn.
  • Dự án MoonLight Residences , tọa lạc tại Đặng Văn Bi -Thủ Đức, đầu tư bởi Công ty Hưng Thịnh: Dù chưa chính thức mở bán, nhưng tại dự án đã được khách hàng đặt mua tổng đến 500 căn hộ.

Ông Nguyễn Nam HIền, tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Land cho biết

Trong tổng những khách hàng đặt mua nhà tại khu Đông, có khá nhiều khách trước đây có ý định mua nhà tại khu Nam. “Xét về quy hoạch, sự phát triển hạ tầng, khu Đông vốn dĩ đã có nhiều lợi thế hơn khu Nam. Còn hiện nay, tại khu Nam gặp phải vấn nạn mùi hôi, nên chắc chắn thời gian tới, thị trường khu Đông sẽ còn sôi động hơn”, Ông Hiền nói và cho rằng, điều may mắn ngẫu nhiên của Hưng Thịnh là hầu hết các dự án của Công ty đang đầu tư hiện nay chủ yếu nằm ở khu vực phía Đông, nên có kết quả bán hàng khá tốt.