Chung cư cũ ở mặt phố Hà Nội: Đắc địa nhưng vẫn chưa đắt khách

23-06-2016 16:16:58 125

UBND TP. Hà Nội đang xây dựng một cơ chế, chính sách mới đối với công tác cải tạo các chung cư cũ nhằm thu hút các nhà đầu tư. Liệu rằng cơ chế mới này có giúp đem lại số vốn đầu tư lớn, giúp tăng tốc các dự án cải tạo chung cư cũ vốn đã ì ạch cả chục năm nay?

Nhiều dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vẫn chưa tìm được chủ đầu tư

Thực tế trong khoảng 5 - 6 năm trở lại đây, cùng với sự suy giảm của thị trường địa ốc, các dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội cũng gần như "án binh bất động". Ngoài một vài dự án nằm ở vị trí mặt phố đắc địa được triển khai thực tế, đa số còn lại tiếp tục trong giai đoạn “nghiên cứu”.

Tại 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng), nơi tập trung rất nhiều khu chung cư cũ, nhiều nhà đầu tư đã phải "bỏ của chạy lấy người” vì không thể triển khai dự án trong bối cảnh thị trường bị tụt dốc.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện thành phố có 1.516 tòa chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng. Các khu chung cư này chủ yếu được xây dựng trong khoản thời gian từ năm 1960 đến cuối những năm 1980. Các công trình tập trung ở 4 quận nội thành cũ với 935 công trình.

Tuy nhiên, thống kê mới nhất của Sở Xây dựng lại chỉ ra, sau gần 11 năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, số tòa nhà được cải tạo, xây dựng lại mới chỉ dừng ở con số 14, chưa đạt 1% tổng số chung cư cũ tại Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong bối cảnh thị trường nhà đất bắt đầu hồi phục, TP. Hà Nội vừa đưa ra kêu gọi đầu tư đồng bộ vào 10 dự án cải tạo chung cư cũ trong nội thành với số vốn đầu tư lên tới 316.800 tỷ đồng.

Trong đó, quận Đống Đa có 4 khu tập thể là Khương Thượng, Vĩnh Hồ, Kim Liên và Trung Tự. Quận Ba Đình có 3 khu tập thể cũ là Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công. Ba khu tập thể còn lại gồm khu Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), khu Tân Mai (quận Hoàng Mai), khu Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Tuy các dự án này có vị trí đắc địa nhưng cũng tồn tại sự phức tạp mà không phải nhà đầu tư nào cũng dám "xông pha". Bằng chứng là, qua 11 năm mà vẫn chưa có nhà đầu tư nào dám tham gia trọn cả một trong 10 dự án nói trên. Mới chỉ có một vài nhà đầu tư nhanh tay chọn được những tòa nhà ở vị trí mặt đường, được đánh giá là “ngon ăn” nhất để triển khai thí điểm mà thôi.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã mở ra cơ hội với các dự án cải tạo chung cư cũ vốn rất ì ạch.

Tới nay, trên địa bàn Hà Nội, liên ngành thành phố đã trình UBND TP quy định mới về cải tạo nhà chung cư. Đây là sẽ chính sách 'khung' quan trọng để thúc đẩy các dự án chung cư cũ trong thời gian tới.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Chí Dũng, hiện nay, điều quan trọng nhất vẫn là phải thay đổi được ý thức của người dân trong vấn đề cải tạo lại chung cư cũ. “Người dân cần chủ động hơn nữa trong việc tham gia vào các dự án cải tạo lại chính nơi mình sinh sống. Theo quy định mới được ban hành, người dân có thể tự thành lập doanh nghiệp để thực hiện dự án cải tạo chung cư nơi mình ở; cũng có thể góp vốn vào dự án bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của mình hoặc bán luôn căn hộ của mình cho nhà đầu tư... Yêu cầu lớn nhất trong việc này là phải hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, giám sát xem các dự án này có thực hiện đúng quy định của pháp luật, đem lại lợi ích cho cộng đồng hay không”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Việc TP ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã chấm dứt tình trạng tù mù về các chỉ số quy hoạch đối với những dự án cải tạo chung cư cũ. Quy chế này cũng đã chỉ ra số tầng cao chi tiết đối với 17 dự án cải tạo chung cư cũ, trong đó có 10 dự án đã được công bố kêu gọi đầu tư.

Đơn cử, khu tập thể Giảng Võ sẽ có chiều cao tối đa là 21 tầng, tương đương 76m; khu chung cư Quỳnh Mai sẽ có chiều cao tối đa 24 tầng, tương đương 86m; khu chung cư cũ Ngọc Khánh sẽ có chiều cao 21 tầng, tương đương 76m; khu chung cư Kim Liên có chiều cao 24 tầng, tương đương 86m...

“Đề bài đã rất rõ ràng. Các nhà đầu tư có thể căn cứ vào đó để tính toán, giải bài toán kinh tế cho dự án. Tất nhiên, đây không phải là những con số “chết”, trường hợp doanh nghiệp tính toán và thấy vẫn chưa đủ cân đối được tài chính cho dự án thì có thể kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.