Đất Sài Gòn đang bị đầu cơ, thổi giá?

03-04-2017 09:14:20 315

Không chỉ "sốt đất" tại quận trung tâm mà những quận, huyện vùng ven Sài Gòn, giá đất cũng đang “nhảy múa” do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời.

Giá đất nhảy múa

Tại các quận trung tâm Tp.HCM, từ các tuyến đường lớn tới các hẻm nhỏ, giá đất đã tăng đáng kể. Cụ thể, tại khu vực phường Bến Nghé (quận 1), giá đất trong hẻm là khoảng 67 triệu đồng/m2, còn những tuyến đường lớn, giá rao bán thậm chí lên đến trên 1,3 tỷ đồng/m2, trong khi năm ngoái, khu vực này có giá đất khoảng 50 triệu đồng/m2 trong hẻm và khoảng 900 triệu đồng/m2 ở mặt phố lớn.

Giá cao nhất tại quận 1 thuộc về phố đi bộ Nguyễn Huệ - một trong những tuyến phố sầm uất nhất Sài Gòn, từ 1,34 - 1,37 tỷ đồng/m2. Trong khi trước đó, khu vực này khoảng 1 tỷ đồng/m2. Đường Đồng Khởi (quận 1), hiện có giá là 816 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2016, giá đất tại đây khoảng 700 triệu đồng/m2.

Thực trạng này được đánh giá “lịch sử lặp lại”, khi cũng tại tuyến đường Nguyễn Huệ vào năm 2009 - thời điểm thị trường bất động sản sôi động nhất, đã có giá rao bán lên tới 1,3 tỷ đồng/m2. Không chỉ loạn giá đất khu vực trung tâm TP, các quận vùng ven cũng đang bị làm giá.
 
Giá đất Tp.HCM đang “nhảy múa” do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời

Tại quận 2, khu vực đường số 6 nối vào đường Trần Não, giá đất năm 2015 là 40 triệu đồng/m2, nay đã được rao bán 65 triệu đồng/m2. Tại đường Song Hành (quận 2), giá đất biệt thự là hồi năm 2016 là 120 triệu/m2, hiện các sàn giao dịch bất động sản đã rao với giá 180 triệu đồng/m2.

Giá đất tại quận 9 - tâm điểm của thị trường đất nền Tp.HCM cũng tăng từng tuần. Ngày 15/3, trong vai người mua đất, PV hỏi lô đất 200 m2 trên đường Nguyễn Duy Trinh, được chủ nhà chào bán giá 17 triệu đồng/m2, nhưng sau đó 1 tuần, quay lại hỏi mua, giá đã được đôn lên 19 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ngụ tại huyện Bình Chánh cho hay, đầu tháng 3, anh tìm mua mảnh đất khoảng 60m2 để xây nhà ở trên con hẻm nhỏ nối vào đường Quốc lộ 50. Khi thỏa thuận, giá là 11 triệu đồng/m2, nhưng sau 1 tuần quay lại, chủ nhà tuyên bố giá tăng thêm 1,5 triệu đồng/m2.

Đầu cơ, thổi giá?

Theo ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty BanvietLand, giá đất hiện nay đang bị thổi bởi giới đầu cơ. Ông Vũ cho biết, tại bảng giá đất công bố của UBND Tp.HCM từ năm 2015 tới năm 2019, giá đất các quận, huyện đều khá thấp. Chẳng hạn, giá đất tại đường Đồng Khởi quy định chỉ là 162 triệu đồng/m2, nhưng thực tế giao dịch là hơn 800 triệu đồng/m2. Trong khi nhu cầu về nhà ở không hề tăng đột biến, như vậy có thể thấy việc loạn giá đất hiện nay hoàn toàn do giới đầu cơ thổi giá kiếm lời, khiến người có nhu cầu mua đất ở thực chịu thiệt nhất.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tp.HCM, cũng như lãnh đạo các quận, huyện cần đưa ra những biện pháp quản lý hiện tượng tăng giá này, để tránh tình trạng "té nước theo mưa", đẩy giá đất vượt quá xa giá trị thực.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đánh giá, quản lý giá đất hiện nay của thành phố còn lỏng lẻo. Nhà đầu cơ mặc sức thao túng giá, người dân mua đất chạy theo tin đồn, khiến giá đất tăng tự phát. Thành phố cần quản lý thật chặt giá đất. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cảnh giác trước các tin đồn lên quận hay tin đồn phát triển hạ tầng giao thông để lựa chọn mua đất. Các cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phổ biến rộng rãi các thông tin quy hoạch, dự án để tránh tin đồn thất thiệt.