Khu chợ hơn 12,5 tỷ đồng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố

08-02-2017 14:14:53 239

Chợ Hoa Lư thuộc phường Hoa Lư, giữa trung tâm TP. Pleiku (Gia Lai) được đầu tư xây dựng từ đầu năm 2012 với số tiền hơn 12,5 tỷ đồng hiện đang bỏ hoang, chưa thể đi vào hoạt động.

Chợ có khuôn viên rộng gần 6.000m2, gồm nhiều khu vực như khu ki ốt, nhà lồng,… Chợ mới này nằm cách chợ cũ chưa đến 100m. Tháng 7/2013, công trình hoàn thành, bàn giao để đưa vào sử dụng. Nhưng từ đó đến nay chợ vẫn chưa thể hoạt động, trong khi tiểu thương buôn bán tràn ra lòng đường Cách Mạng Tháng 8, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Lý do là các ngành chức năng giải quyết chưa thỏa đáng đối với 38 hộ có hợp đồng thuê ki ốt thời hạn 30 năm, hiện vẫn còn thời hạn 8 năm ở chợ Hoa Lư cũ, đã dẫn đến chậm trễ việc chuyển chợ. Mặc dù chính quyền đã nhiều lần họp bàn và vận động nhưng vẫn chưa có ý kiến thống nhất từ đa số tiểu thương.
 

Nhiều tiểu thương cho rằng, sở dĩ họ chưa mặn mà với chợ mới vì chợ mới không xây dựng sát đường Nguyễn Bá Lân mà xây vào phía trong, không thuận lợi cho việc buôn bán. Vì vậy, nhiều tiểu thương và những người buôn bán nhỏ vẫn cắm chốt ở chợ cũ khiến cả khu chợ mới được đầu tư hoành tráng, bài bản nhưng phải bỏ hoang, gây lãng phí.

Ông Lê Huy Phong, Phó trưởng ban Quản lý chợ Hoa Lư cho hay, UBND TP. Pleiku đã có chủ trương cho các hộ còn hợp đồng ở chợ cũ 8 năm được thuê ở chợ mới, được bốc thăm chọn lô. Họ sẽ được trừ đi thời gian còn hợp đồng khi thuê ở chợ mới. Thời gian thuê các lô, ki ốt được tăng từ 10 lên 15 năm. Tình trạng thiếu sót, thiết kế chưa phù hợp được sửa lại theo ý kiến đóng góp của tiểu thương. Hiện ban Quản lý chợ đang chờ ý kiến chỉ đạo thêm của UBND TP. Pleiku để giải quyết dứt điểm tình trạng này và đưa chợ mới Hoa Lư vào hoạt động.