Nhà ở xã hội : thuê còn khó hơn mua !

30-06-2016 10:46:04 122

Bên cạnh nhu cầu sở hữu thì nhu cầu thuê mua và thuê nhà ở xã hội cũng rất lớn. Song thực tế, đa số các dự án nhà ở xã hội hiện nay chưa hướng tới đối tượng là người thuê nhà.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân, Luật Nhà ở năm 2005 đã có quy định về nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Năm 2011, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia với mục tiêu chính là đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 22,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho tầng lớp dân cư có mức thu nhập thấp tại các khu vực đô thị. Thế nhưng, kết quả đạt được rất khiêm tốn.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án, trong đó có 38 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, tổng mức đầu tư khoảng 6.810 tỷ đồng, quy mô xây dựng 19.680 căn hộ; 64 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng, quy mô xây dựng 20.270 căn hộ.
 
Để thuê được căn hộ trong dự án nhà ở xã hội là điều không dễ

Theo quy định, chủ đầu tư sẽ phải trích 20% diện tích sàn trong dự án nhà ở xã hội để cho thuê, nhưng trên thực tế, hầu hết các dự án này mới chỉ để bán chứ chưa hướng tới đối tượng là người thuê mua.

Trong vai một người có nhu cầu thuê nhà ở xã hội, người viết đã tìm đến một số dự án nhà ở xã hội có đăng tải thông tin về việc cho thuê tại huyện Hoài Đức và Gia Lâm. Theo lời giới thiệu, những căn hộ cho thuê có nhiều loại diện tích khác nhau, từ 45 - 69,5m2 và có đầy đủ các tiện ích như: Siêu thị, nhà hàng, khu vui chơi thể thao, bể bơi, nhà trẻ, hệ thống trường cấp 1 và cấp 2, công viên cây xanh,… Mức giá thuê dự tính vào khoảng 1,5 - 2,2 triệu đồng/căn hộ/mỗi tháng và phí dịch vụ khoảng 2.000 đồng/m2/tháng.

Như vậy, đối với gia đình 2 vợ chồng có thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/tháng, đây là mức giá có thể coi là tương đối hợp lý, đặc biệt là so với mức giá thuê từ 2 - 3 triệu đồng/tháng cho một căn phòng có diện tích chỉ khoảng 15 m2 tại nội đô. Nhưng vấn đề là để được chấp nhận thuê tại những dự án nhà ở xã hội lại không hề dễ, bởi số lượng căn hộ quá khiêm tốn. Khi người viết ngỏ ý muốn làm hồ sơ để thuê thì đại diện các dự án nhà ở xã hội trên xin cáo lỗi vì khả năng được thuê gần như là không thể.

Vị đại diện tại dự án này ở xã hội ở Gia Lâm lý giải, cho tới thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký thuê hầu hết đã vượt gấp nhiều lần so với số lượng căn hộ có thể cho thuê. Vì vậy, chủ đầu tư đã tạm dừng nhận thêm hồ sơ để xem xét.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại một số dự án nhà ở xã hội khác trong khu vực, mặc dù chủ đầu tư không trực tiếp từ chối, song lại đưa ra nhiều điều kiện, thủ tục với người có nhu cầu nếu muốn thuê, ví dụ như phải có bảo hiểm xã hội trên 1 năm hay phải có xác nhận về tạm trú, tạm vắng...

Theo thống kê từ Bộ xây dựng, 1/3 cư dân đô thị hiện nay vẫn gặp khó khăn về nhà ở, hơn 90% người trong lứa tuổi 18 - 35 không có nhà ở.

Chính vì vậy, việc phát triển sản phẩm nhà ở cho thuê là phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường hiện nay. Vì hiện tại, dù Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội nhưng vẫn còn rất nhiều người có nhu cầu mà không thể tiếp cận được gói hỗ trợ. Thậm chí, khi các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản ra đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thì người dân cũng còn nhiều băn khoăn trong việc sở hữu nhà ở. Điều này càng chứng tỏ, việc xây dựng các căn hộ cho thuê là phương án tối ưu, không chỉ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tồn kho bất động sản, mà còn có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong thời gian dài, giúp giảm gánh nặng cuộc sống…