Xây đường trên cao nối sân bay Tân Sơn Nhất với trung tâm Tp.HCM

22-06-2016 13:47:39 180

Mới đây Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) đã thành lập một công ty con để xây dựng đường trên cao số 1 nối sân bay Tân Sơn Nhất với trung tâm Tp.HCM. Dự kiến số vốn đầu tư cho dự án khoảng 15.000 tỉ đồng, bao gồm cả giải phóng mặt bằng.

Hồi cuối tháng 5, CII từng công bố thông tin với Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM về việc doanh nghiệp này đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư đường trên cao số 1, trong đó CII có 80% vốn góp. Công ty con này được thành lập với mục đích triển khai, quản lý dự án đường trên cao nối sân bay Tân Sơn Nhất với trung tâm thành phố.

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều ngày 20/6, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc của CII, cho biết tuyến đường trên cao này có điểm đầu là nút giao Lăng Cha Cả (giáp giới quận Tân Bình-Phú Nhuận) rồi chạy dọc theo đường Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện - Hoàng Văn Thụ - Phan Đăng Lưu - Phan Xích Long - Phan Xích Long nối dài - giao cắt với đường Điện Biên Phủ. Sau đó sẽ có một nhánh đường rẽ xuống nút giao đường Điện Biên Phủ; nhánh còn lại đi theo hướng đường Ngô Tất Tố và điểm cuối là cầu Phú An (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh). Toàn tuyến có tổng chiều dài là 9,5 km.
 
Một đoạn đường trên cao được xây dựng để giải tỏa ùn tắc giao thông tại ngã 3 Vũng Tàu

CII tính toán rằng, tổng số vốn đầu tư cho dự án này vào khoảng 15.000-16.000 tỉ đồng, đã gồm cả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Theo khảo sát sơ bộ của công ty này, số lượng nhà, công trình phải giải tỏa nặng nhất nằm ở đoạn từ Phan Xích Long nối dài đến Điện Biên Phủ và đoạn Ngô Tất Tố hạ đến cầu Phú An. Dự kiến tổng kinh phí bồi thường, giải tỏa mặt bằng cho toàn dự án vào khoảng 6.000 tỉ đồng, số tiền này sẽ do nhà đầu tư bỏ vốn luôn.

Tiết lộ về số vốn đầu tư dự án này, ông Bình cho biết CII sẽ huy động vốn thông qua hình thức liên danh, liên kết với các công ty có tiềm lực về tài chính; bên cạnh đó là sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và có thể sẽ phát hành cả trái phiếu công trình. Cũng theo ông Bình, dự án dự kiến khởi công vào năm 2017 và hoàn thành sau 3 năm xây dựng nếu có được mặt bằng sạch.

Việc có thêm tuyến đường trên cao nối sân bay Tân Sơn Nhất với trung tâm Tp.HCM giúp người dân có thêm lựa chọn cho việc đi lại khi tuyến đường dẫn vào sân bay trong bối cảnh liên tục xảy ra kẹt xe như thời gian qua.

Theo quy hoạch, Tp.HCM dự kiến sẽ xây dựng 5 tuyến đường trên cao để giải tỏa ùn